No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục

         Chiều 8-11, Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đồng chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Hải Phòng, có các đồng chí: Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; TS. Phan Huy Thục - Phó giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông và các đơn vị liên quan. 

Theo đại diện Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp ban hành 15 tiêu chí an toàn phòng, chống dịch và các quy định về việc phòng ngừa, phát hiện sớm các ca bệnh, “Sổ tay phòng, chống COVID-19” trong cơ sở giáo dục, đào tạo. Đồng thời, đề nghị các địa phương căn cứ đánh giá tình hình dịch bệnh thực tế và quyết định việc cho trẻ em đến trường hoặc học trực tuyến phù hợp. Các trường đại học xây dựng phương án cụ thể, trình UBND các tỉnh, thành phố trước khi quyết định về việc tổ chức học trực tiếp của nhà trường. Trong công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19, các địa phương có kế hoạch giảng dạy phù hợp và kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi. 

Tính đến thời điểm này, trên cả nước có 28 tỉnh, thành phố cho học sinh học trực tiếp; 35 tỉnh với 337 quận, huyện cho học sinh học trực tiếp và trên truyền hình; khoảng 6,7 triệu học sinh học trực tuyến… Hiện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, hướng dẫn, tập huấn cho các địa phương phương án triển khai khi có ca F0 trong trường học, việc tổ chức giãn cách, ăn bán trú cho học sinh… 
Tại hội nghị, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy học trực tiếp và kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ 12-17 tuổi. Các địa phương thông tin về công tác phòng, chống dịch trong trường học trong bối cảnh xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng; công tác phối hợp quản lý học sinh khi học trực tiếp, trực tuyến… 
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng hiện công tác phòng, chống dịch ở trường học hiện nay có 3 vấn đề: tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh, thực hiện “5K” trong lớp học và xử lý như thế nào khi có ca nhiễm SARS-CoV-2. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch bệnh ảnh hưởng toàn diện đến các vấn đề: kinh tế-xã hội, an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh… Kể từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, độ bao phủ vaccine trên cả nước hiện đạt hơn 75%; nhận định của WHO và các nước trên thế giới: dịch bệnh trong năm 2021 và 2022 vẫn diễn biến phức tạp và không rõ còn xuất hiện chủng nguy hiểm nữa hay không. Vì vậy, thế giới và Việt Nam xác định chuyển hướng từ “không có virus” sang thích ứng an toàn và cần có biện pháp thích ứng an toàn trong tình hình mới. 105/134 quốc gia mở cửa trường học trở lại. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch và tỷ lệ bao phủ vaccine cao, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP phù hợp tình hình dịch hiện nay và dự báo trong thời gian tới, trong đó thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Đối với ngành Giáo dục - Đào tạo cần tập trung vào việc: Sở Y tế, Sở Giáo dục-Đào tạo các địa phương cần phối hợp rà soát, yêu cầu các trường phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của từng trường học và phân công, phân nhiệm rõ ràng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện đi kiểm tra, phê duyệt kế hoạch của từng trường và yêu cầu tổ chức triển khai, kế hoạch, phương án phòng, chống dịch nếu có ca F0 sát, đúng với tình hình thực tế mỗi địa phương. Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ cấp độ dịch để linh hoạt quyết định cho học sinh đi học như thế nào. Đồng thời, hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm quy định “5K”. Về cán bộ y tế học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế phải tham mưu cho các tỉnh, thành phố cho phép các trường ký hợp đồng hoặc đưa cán bộ y tế trạm y tế bảo đảm các trường có y tế học đường. Trong đó có phòng trực của y tế học đường và có phòng cách ly tạm thời… Liên quan đến vaccine phòng COVID-19, hiện nay, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cho trẻ em từ 12-17 tuổi, ưu tiên tiêm từ cao xuống thấp. Yêu cầu Sở Giáo dục-Đào tạo và Sở Y tế rà soát, thống kê các cháu trong độ tuổi và đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đồng tình đưa con em đi tiêm vaccine cũng như xác định rõ phản ứng phụ có thể xảy ra… Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở để tránh nhầm lẫn, sai sót không đáng có cho trẻ em với tinh thần “3 kiểm tra, 5 đối chiếu”…/. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến những nội dung quan trọng khác.  

Phạm Hậu- Khoa Truyền Thông-CDC Hải Phòng 

Thông tin mới nhất
Đăng nhập