CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN ĐẢO BẠCH LONG VĨ (25.3.1993 - 25.3.2018)
Nhiều điểm cần lưu ý về thẻ bảo hiểm y tế năm 2018
 

Người dân có thể tự tra cứu về thông tin thẻ BHYT của mình trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới không ghi giá trị sử dụng “đến ngày” mà chỉ ghi: “từ ngày”. Để biết giá trị sử dụng,người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.

Trường hợp vẫn còn vướng mắc, người tham gia BHYT có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm. Trường hợp đổi thẻ mới giá trị sử dụng năm 2017 sang năm sau tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH chỉ cấp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1-1-2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý để thông tinvề giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Thẻ đã cấp cho người tham gia năm 2017 vẫntiếp tục có giá trị sử dụng. Nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT, người tham gia cần chủ động đến cơ quan BHXH kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh BHYT bình thường.
"Việc xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của mộtsố trường hợp còn chưa chính xác lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻBHYT chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới. Vì vậy, đơn vị vàngười tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúngthì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi lại thẻ”.
Nếu đồng thời thuộc nhiều trường hợp tham gia, người có quyền được hưởng mứcBHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo người có thứ tự đầu tiênqui định tại Điều 12, Luật BHYT. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấytờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.
Đối với các cơ sở khám chữa bệnh về BHYT khi tra cứu thông tin về thẻ BHYT củangười tham gia trên cổng thông tin giám định về BHYT mà cơ sở dữ liệu không đầyđủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT của cơ quan BHXHnơi ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnhnhân, người bệnh quay về đổi thẻ BHYT. Cơ quan BHXH cũng yêu cầu trả ngay thẻBHYT theo mã số BHXH cho người tham gia đồng thời có hướng dẫn cho các trườnghợp thiếu tờ khai đến cơ quan BHXH kê khai bổ sung và nhận ngay thẻ BHYT mới.

Đến nay BHXH thành phốHải Phòng đã đổi thẻ BHYT năm 2018 và mã số BHXH cho 54.949.968 người, đạt tỷlệ 76,9% tổng số người tham gia BHXH, tập trung vào các nhóm người hết hạn sử dụng thẻ trước 31-12-2017 (gồm học sinh sinh viên, hộ gia đình nghèo, người laođộng..). Các trường hợp còn lại khoảng hơn gần 15 triệu người có thẻ BHYT được cấp còn hạn sử dụng, sau ngày 31-12-2017 như: người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hưu trí và trẻ em dưới 6 tuổi. Cơ quan BHXH đang tiếp tục đổi thẻ mới và hoàn thành trước 30-6-2018.

Đến thời điểm này, nhiều người lao động vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Để tránh ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT, người tham gia cần liên hệ ngay với cơ quan quản lý người tham gia BHXH để sớm chuyển danh sách phê duyệt mua BHYT năm 2018 cho cơ quan BHXH.

 
Tin khác
Thông tin mới nhất
Đăng nhập