CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN ĐẢO BẠCH LONG VĨ (25.3.1993 - 25.3.2018)
Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng trong đêm.

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 31/5, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Lụa, 29 tuổi, ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, trong tình trạng bị đau bụng và nôn do ăn xoài từ trưa.

Khi bác sỹ thăm khám, bệnh nhân cho biết mong muốn có con từ 5 năm nay và đã chậm kinh 2 tuần, không có biểu hiện đau bụng, không ra máu qua âm đạo. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm, kết quả không thấy túi thai trong buồng tử cung, ngập máu ổ bụng.

Nhận thấy dấu hiệu không bình thường, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển sang phòng mổ cấp cứu, truyền dung dịch thay thế máu; đồng thời Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng và huyện Bạch Long Vĩ để huy động ngân hàng máu sống.


Bệnh nhân đã được các y, bác sỹ mổ cấp cứu, tìm khối chửa, kẹp mạch; hút, lấy ra khoảng 2 lít máu tươi và máu cục. Sau đó, bệnh nhân được cấp cứu sốc mất máu và được truyền 3 đơn vị máu, bù dịch.

Đến sáng 1/6, sức khỏe của bệnh nhân Đinh Thị Lụa đã dần bình phục và tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ.

Sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay,mô hình Ngân hàng máu dự bị tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã thu được những kết quả tích cực, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân bị nguy kịch do mất máu cấp. Đặc biệt là những ca chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa, tai nạn lao động...

Mô hình Ngân hàng máu dự bị tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được các chuyên gia huyết học đánh giá cao trên lâm sàng và biểu dương tại các hội nghị sơ kết về y tế biển đảo hằng năm.

Tuy nhiên, hiện số người tình nguyện tham gia vàonguồn nhân lực máu dự bị còn ít nên Ngân hàng máu dự bị tại huyện Bạch Long Vĩchủ động có nguồn máu dự trữ, phục vụ công tác cấp cứu cho quân dân huyện đảovà ngư dân trên biển khi có các tình huống khẩn cấp về máu.
Trung tâm Y tế quân dân y đã xin ý kiến của Sở Ytế Hải Phòng, Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Long Vĩ và phối hợp với các phòng,ban, cơ quan trên địa bàn huyện đảo tổ chức khám sàng lọc, làm các xét nghiệm huyết học cần thiết để đảm bảo các tiêu chí chất lượng cho Ngân hàng máu sống tại huyện Bạch Long Vĩ trong năm 2018 và các năm tiếp theo./. Thông tin mới nhất
Đăng nhập