CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN ĐẢO BẠCH LONG VĨ (25.3.1993 - 25.3.2018)
Tầm quan trọng của chất sắt ở trẻ em

Sắt là một yếu tố vi lượng đã được nghiên cứu từ lâu, đây là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitaminA, sắt, iốt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Mặc dù hiện diện trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, nhưng sắt rất cần thiết cho sự sống, vì sắt cần thiết cho nhiều chức năng sống.

Vai trò của sắt

Sắt tham gia tạo nên hemoglobin để vận chuyển ôxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ. Sắt tham gia vào cấu tạo củanhiều enzym. Đặc biệt, trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích. Sắt tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: là thành phần của enzym hệ miễn dịch.

Thực phẩm giàu sắt đểphòng chống thiếu sắt.

Nhưvậy, sắt cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quantrọng, vì trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao, nhu cầusắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơthể.
Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố(hemoglobin) vận chuyển ôxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng làbệnh phổ biến ở trẻ em. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu bịgiảm, làm thiếu ôxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiệntượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, các biểu hiện: hoamắt, chóng mặt do thiếu ôxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.

Thiếu máu não ở trẻlớn còn làm cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đếnhọc tập sút kém. Biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt là da xanh niêm mạc nhợt(đặc biệt là niêm mạc mắt và môi) móng tay móng chân nhợt nhạt, móng tay dễ gâybiến dạng, tóc khô cứng dễ gãy, trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còicọc, táo bón, ăn hay nôn trớ. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoánthiếu máu. Định lượng huyết sắc tố (Hb) nếu dưới 11g Hb trong 100ml máu ở trẻlà bị thiếu máu.
Thiếu sắt còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể: ảnh hưởng đến hệ tiêuhóa: trẻ biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu, độ toan dạ dàygiảm. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: mệt mỏi, kích thích, rối loạn dẫn truyền thầnkinh.

Sắt tham gia vào tăngcường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, nên thiếu sắt trẻ hay bị ốm đau do hệthống miễn dịch suy giảm.

Muốn phòng chống thiếusắt cho trẻ em các bà mẹ cần phải làm gì?

Vì lượng sắt ở trẻ sơsinh lệ thuộc vào sắt của bà mẹ cho nên từ lúc mang thai bà mẹ phải ăn uống đầyđủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều sắt, có thể uốngthêm viên sắt bổ sung nếu ăn uống chưa được đầy đủ.

Cho trẻ bú mẹ hoàntoàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 24 tháng.

Đến 6 tháng cho trẻ ănbổ sung với đầy đủ các chất dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường,chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng) đặc biệt chú trọng các loại thựcphẩm giàu sắt và vitamin C (giúp tăng cường hấp thu sắt).

Giữ vệ sinh cá nhân,vệ sinh ăn uống để tránh nhiễm giun sán, không đi chân đất để tránh nhiễm giunmóc (giun móc ký sinh ở ruột non, gây mất máu), tẩy giun định kỳ cho trẻ 6tháng một lần.

Điều trị các bệnh nếutrẻ mắc phải: suy dinh dưỡng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai…

Khi trẻ có các biểuhiện của thiếu sắt: thiếu máu, mệt mỏi, biếng ăn, học kém… cần cho đi khám bácsĩ để được điều trị kịp thời.

Khi ăn các thực phẩmgiàu sắt thì phải ăn các thực phẩm giàu vitamin C để giúp tăng cường hấp thusắt: ăn nhiều rau xanh và quả chín, nhất là các loại quả: bưởi, cam, quýt,chuối, xoài… vì ăn quả vitamin C không bị mất nhiều do không phải qua chế biến.

Một số phủ tạng độngvật (tim, gan, thận, tiết) chứa nhiều chất sắt nhưng cũng chứa nhiềucholesterol, do vậy chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập