CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN ĐẢO BẠCH LONG VĨ (25.3.1993 - 25.3.2018)
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

 
 

Bệnh nhân là ngư dân bị viêm ruột thừa nhưng tiền sử bệnh tim,
nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thuộc
TTYT Quân dân y cứu sống và đưa lên trực thăng về đất liền

Từ giành lại sự sống cho bệnh nhân đang cận kề cửa tử

Cho đến giờ các, bác sĩ thuộc Trung tâm y tế (TTYT) Quân dân y Bạch Long Vĩ vẫn nhớ như in hình ảnh ngư dân Nguyễn Đức Hải khi được đưa vào viện cấp cứu vào đêm 20/9/2016, bởi Hải được chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ,trên một thể trạng bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ tiền sử suy tim độ IIvà nguy cơ tử vong rất cao. 

Trong khi đó,điều kiện thời tiết trên đảo lại gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Do đó, TTYT Quân dân y Bạch Long Vĩ đã nhanh chóng báo cáo tình hình với Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và nhận được sự hỗ trợ từ xa để thực hiện ca phẫu thuật.

Kết quả ca mổ đúng như chẩn đoán, ruột thừa của bệnh nhân đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính. Sau 90 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật, huyện đảo đã xin hỗ trợ trực thăng để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

... đến huy động ngân hàng máu sống để cứu người

“Bất cứ lúc nào,dù là ngày hay trong đêm, thậm chí cả lúc mưa giống, bão tố…cứ nhận được lệnhlà họ có mặt, sẵn sàng hiến máu, cứu người”, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyệnđảo Đỗ Đức Hòa chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Quả thật với 20thành viên nhóm máu O được thành lập từ năm 2013 đến nay, Ngân hàng máu sốngnày đã duy trì và hoạt động có hiệu quả cao tại huyện đảo.

Bác sĩ Nguyễn ĐứcQuân phụ trách TTYT Quân dân y cho biết, Trung tâm đã nhiều lần huy động ngânhàng máu sống để truyền máu cấp cứu thành công nhiều ca nguy kịch. Gần đây nhấtlà trường hợp của bệnh nhân Hà Thị Ngọc, một cư dân của đảo. Đêm 15/12/2016,Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Ngọc trong tình trạng sốc do đau, mất máu, daniêm trắng nhợt, không đo được mạch, huyết áp, phản ứng thành bụng mạnh, siêuâm có nhiều dịch nghi do máu, test thử thai 2 vạch rõ. Các bác sĩ đã nhanhchóng chẩn đoán bệnh nhân có thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, tiênlượng tử vong cao.

“TTYT Quân dân yđã báo cáo khẩn lãnh đạo cấp trên để chỉ định mổ cấp cứu và xin huy động Ngânhàng máu sống toàn đảo để vừa mổ vừa truyền máu cho bệnh nhân. Trong đêm, đíchthân Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa đã kêu gọi, huy động Ngânhàng máu sống từ các thanh niên xung phong và ngư dân trên đảo Bạch Long Vĩtổng cộng được 3 đơn vị nhóm máu O để truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân(khoảng 750 ml máu)”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Cũng theo bác sĩQuân, trước đó cũng cùng ngày 15/12, nhờ huy động ngân hàng máu, Trung tâm cũngđã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân Trần Thanh Bình (chiến sĩ). Bình được chẩnđoán bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24 cần phải mổ gấp. Tuy nhiên thời tiết lúcnày rất xấu, biển động, gió mùa cấp 8, cấp 9 không thể đưa bệnh nhân vào đấtliền nên trung tâm đã xin ý kiến giám đốc Sở y tế, lãnh đạo huyện và quyết địnhmổ cấp cứu tại đảo để đảm bảo tính mạng cho chiến sĩ.

 
Vượt khó vì người bệnh

Nằm trên đảo tiêntiêu, TTYT Quân dân y phải đối mặt với nhiều khó khăn chung của huyện đảo:thiếu điện, thiếu nước ngọt, phương tiện đi lại hạn chế, thời tiết trên biểnngày càng khắc nghiệt, tình hình biển Đông diễn biến căng thẳng khó lường...Bên cạnh đó con có cả những khó khăn riêng về công tác tổ chức, công tác chuyênmôn: thiếu nhân lực, thiếu thuốc, thiếu hóa chất, trang thiết bị y tế chưa đồngbộ trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, mô hình bệnhtật đa dạng, cơ cấu dân cư phức tạp...

Thế nhưng các y,bác sĩ nơi đây chưa từng lùi bước và từ lâu Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậycủa ngư dân, chiến sĩ và cư dân đảo.

Theo thông kê củatrung tâm, trong 4 năm trở lại đây (2013 - 2016), đã có 20.625 lượt bệnh nhânđến khám tại trung tâm. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 2.340 lượt; Ngoạitrú: 18.285 lượt; Tổng số bệnh nhân mổ cấp cứu: 57 ca; Tổng số bệnh nhân tiểuphẫu: 1.156 ca.

Trongđó, trung tâm đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng và khó: có thai ngoài tửcung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu tạng, viêm ruột thừa cấp, vết thương đứtrời cẳng chân, đứt rời ¾ cánh tay...
Thông tin mới nhất
Đăng nhập
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !